KHÍ OXY TRONG QUÁ TRÌNH HÀN CẮT CÔNG NGHIỆP

KHÍ OXY TRONG QUÁ TRÌNH HÀN CẮT CÔNG NGHIỆP

Cắt Oxy là phương pháp tách kim loại sưa trên sử dụng nhiệt của ngọn lửa khí và các phản ứng tỏa nhiệt oxy hóa kim

loại để đốt nóng nó tới nhiệt độ nóng chảy và tách các Oxít ra bằng hoạt động năng của tia Oxy cắt. 

Khí oxy là khí không màu, không mùi, không độc, không thể tự cháy, nhưng nó giúp cho sự cháy. Oxy có trong không khí chừng 21% (tính theo thể tích), oxy dùng khi hàn là oxy nguyên chất được điều chế từ không khí bằng cách: ép, làm lạnh, làm giãn nở để cho không khí hóa thể lỏng, sau đó để bốc hơi ở nhiệt độ -183oC thu được oxy nguyên chất. Khi oxy đó được chứa trong bình thép (bình oxy) dung tích 40 lít với áp suất 150 at và được mang tới chỗ hàn.

Khí Oxy sử dụng trong hàn cắt gió đá như thế nào – Cắt kim loại bằng ngọn lửa khí và khí oxy

Là quá trình nung chảy và cắt đứt kim loại bằng nhiệt của ngọn lửa khí và khi oxy.

Cắt đứt bằng oxy dựa trên khả năng của một số kim loại, khi cháy trong khí oxy thì tỏa ra nhiệt lượng lớn có thể làm chảy được kim loại và các oxy tạo thành. Kim loại được cắt đứt bằng một mỏ cắt ( Đèn cắt)  có cấu tạo khác với mỏ hàn.

Phương pháp cắt đứt bằng khí oxy chỉ có thể dùng để cắt những kim loại có nhiệt độ cháy thấp hơn nhiệt độ nóng chảy và nhiệt độ chảy của các oxit được tạo thành phải thấp hơn nhiệt độ nóng chảy của bản thân kim loại đó. Mặt khác tính dẫn nhiệt của kim loại cắt phải thấp để tập trung nhiệt năng. Do đó gang, nhôm, đồng và hợp kim màu không thể cắt bằng khí ôxy. Phương pháp này chỉ có thể dùng để cắt thép có lượng cacbon dưới 0,3% và thép kết cấu hợp kim thấp. Đối với thép hợp kim cao thì trước khi cắt phải đốt nóng tới 650 – 700oC.

Chiều sâu cắt đứt bằng ngọn lửa khí và khí ôxy có thể tới 1m và hơn nữa. Khe cắt không rộng quá tương đối bằng phẳng.

Ngoài phương pháp cắt đứt bằng ngọn lửa khí và ôxy người ta còn dùng phương pháp phối hợp giữa hồ quang và ngọn lửa khí với nhau. Nội dung của phương pháp phối hợp này là: vật cắt được đốt nóng bằng hồ quang điện, điện cực là một ống thép để dẫn khí ôxy dùng cho việc cắt kim loại.

Sự kết hợp giữa oxy và Gas hoặc Oxy và Acetylen ( Hàn cắt gió đá ) là sự kết hợp hoàn hảo cho sự cháy.  Quá trình này được thực hiện thông qua việc sử dụng bộ hàn cắt gió đá hoặc sử dụng máy cắt plasma…
Xem thêm:  Tại sao nên dùng bộ hàn cắt oxy gas/ acetylen