xe chạy bằng không khí

xe chạy bằng không khí

Xe chạy bằng khí nén

Trong nhiều năm nay, nhiều kỹ sư được trọng vọng đã nỗ lực mang đến cho thị trường một chiếc xe chạy bằng khí nén, cho mức ô nhiễm từ khí thải bằng zero và chi phí vận hành thấp. Đó là chiếc MiniC.A.T bằng sợi thủy tinh – sáng chế của công ty Moteur Development International.

MiniC.A.T là một chiếc xe nhẹ, đơn giản, chạy trong đô thị với khung gầm có hình ống, dính với nhau chứ không hàn, thân xe làm bằng sợi thủy tinh.

MiniC.A.T. chỉ có 1 cáp điện duy nhất thay vì một đống dây điện trong xe thông thường, bởi chiếc xe sử dụng hệ thống thông tin không dây giữa các bộ phận với nhau. Vì thế động cơ của nó nhẹ hơn 1 nửa so với xe thường. Những bộ vi điều khiển được sử dụng trong mội thiết bị của chiếc xe kể cả bộ truyền tín hiệu radio bé xíu phát lệnh cho các đèn.

Trái tim của hệ thống thông tin liên lạc và điện tử trên xe là một máy tính có thể xắp xếp, báo cáo các dữ liệu một cách trình tự. Nó được xây dựng để kết nối với các hệ thống nhận dạng giọng nói, quản lý lộ trình, kết nối internet, kết nối điện thoại GSM, hệ thống hướng dẫn GPS, hệ thống khẩn cấp, và tất nhiên là hệ thống giải trí kỹ thuật số.

Chủ nhân sử dụng thẻ truy nhập thay vì chìa khóa và chiếc xe có thể nhận dạng chiếc thẻ đó ngay cả khi nó đang nằm trong túi họ.

Điều quan trọng nhất là chiếc xe vô cùng tiết kiệm nhiên liệu. Theo các nhà thiết kế, mỗi 100km nó chỉ tốn không đến 1,3 USD tiền khí nén (tức bằng 1/10 so với xe chạy bằng xăng). Còn về quãng đường đi được trên 1 lần nạp của nó đạt từ 200 đến 300 km hay tương đương 10 tiếng chạy, dài gấp đôi những chiếc xe điện tân tiến nhất hiện giờ. Đây cũng là yếu tố khiến chiếc xe trở thành sự lựa chọn hoàn hảo nhất để đi lại trong thành phố, nơi mà 80% số người lái không đi hết 60km 1 ngày. Mini C.A.T đạt tốc độ tối đa 110 km/h.

Một khi thị trường phát triển hơn thì vấn đề nạp năng lượng sẽ diễn ra ngay tại các trạm xăng kiêm chức năng nạp khí nén. Chỉ trong hai hoặc 3 phút, và với chi phí khoảng 2 USD, chiếc xe sẽ lại tràn trề sinh lực để tiếp tục cuộc hành trình.

Chiếc xe mang trong mình một máy nén nhỏ kết nối với nguồn điện 220V hoặc 380V có thể nạp đầy trong vòng 3-4 tiếng. 90 m3 khí nén được dự trữ trong 3 bình làm bằng sợi các-bon. Sự nở khí sẽ làm cho piston hoạt động và khiến xe chuyển động. Vì không có sự đốt cháy như trong động cơ xăng dầu, không tạo ra muội, nên cứ sau 50.000 km chiếc xe mới cần phải thay dầu 1 lần (1 lít dầu thực vật).8.jpg

Nhiệt độ của khí sạch thoát ra từ ống pô xe rơi vào khoảng 0-15 độ dưới 0, được tận dụng để điều hòa không khí trong khoang xe mà phải sử dụng đến gas và không bị mất năng lượng.

Hiện tại, 4 model đã được chế tạo: 1 model xe hơi, 1 taxi 6 chỗ, 1 xe tải Pick-Up, và 1 chiếc xe van. Giá bán đến tay người dùng khoảng 15.000 USD. Một model hybrid sử dụng xăng để hỗ trợ khí nén cũng đang trong giai đoạn phát triển.16.jpg

Đôi điều về công ty

“Moteur Development International” (MDI) là một công ty gia đình nhỏ được thành lập tại Luxembourg phía nam của Pháp và có văn phòng thương mại tại Barcelona. MDI đã tiếp cận và phát triển xe chạy khí nén hơn 10 năm nay và công nghệ này đang được bảo vệ bởi hơn 30 bằng sáng chế Quốc tế. MDI đang chủ động tìm kiếm người để sản xuất, mà theo công ty, hiện đã có 50 nhà máy tại Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Á đã ký kết hợp đồng.5.jpg

Về nhà máy

Theo dự kiến thì nhà máy sẽ sản xuất 3.000 chiếc xe hơi mỗi năm với 70 nhân viên làm việc 8 tiếng 1 ngày mỗi ca. Nếu 1 ngày có 3 ca thì sẽ có 9.000 chiếc được sản xuất mỗi năm.

Hiện tại thì loại xe khí nén thương mại đang chuẩn bị được sản xuất tại nhà máy của Tata – nhà sản xuất ô tô lớn nhất Ấn Độ và bắt đầu thu hút được nhiều sự chú ý của công chúng. Triển vọng của việc sản xuất hàng loạt với chi phí rất thấp là hoàn toàn có thể.

  • Thu Hồng